Bespoke – thương hiệu đồng hồ xa xỉ và cá nhân hoá

Bespoke – thương hiệu đồng hồ xa xỉ và cá nhân hoá
Đánh giá bài viết

Lịch sử bespoke

Nếu là một người đam mê đồng hồ, chắc chắn bạn không còn lạ lẫm với thuật ngữ bespoke. Còn nếu đây là lần đầu bạn biết đến khái niệm thú vị này, thì có cả một thế giới của những huyền thoại để bạn khám phá về bespoke – thương hiệu đồng hồ xa xỉ và cá nhân hoá.

Theo bạn, điểm chung giữa chiếc túi Birkin mà Jean Louis Dumas đã thực hiện cho nữ danh ca Jane Birkin với chiếc đồng hồ mang tên Marie Antoinette mà nhãn hiệu Breguet đã mất tới 40 năm thực hiện là gì? Câu trả lời không khó, chúng đều là những kiệt tác được tạo ra theo đơn đặt hàng riêng. Birkin trước khi trở thành chiếc túi giúp Hermès thu lợi hàng tỷ đô và là chiếc túi gắn với những cái tên quyền lực bậc nhất từng là đơn đặt hàng của danh ca Birkin với ông chủ Hermès. Yêu cầu của Birkin chỉ là một chiếc túi đơn giản, thanh lịch nhưng đựng được cả thế giới của nữ danh ca lừng danh này. Còn chiếc đồng hồ Marie Antoinette được người tình của bà hoàng sành điệu bậc nhất nước Pháp đặt riêng Breguet để tặng bà, với yêu cầu nó độc bản với những chức năng mà hàng thế kỉ sau vẫn cứ thời thượng.

chiec-dong-ho-khi-vang-lehuutam

Thực ra, những món hàng đặt riêng không phải là chuyện mới mẻ gì trong làng xa xỉ. Từ năm 1928, hoàng tử Ấn Độ Bhupinder Sighm đã mang cả hòm đá quý đến nhà Boucheron và đặt nhãn hiệu này tạo nên những món đồ tượng trưng cho quyền lực, tước bậc và địa vị. Nhưng bespoke thực sự trở thành một thuật ngữ từ cuối thế kỉ thứ 19. Lịch sử của nó gắn liền với con phố thời trang Savile Row – một con phố may mặc cho nhà giàu nổi tiếng bậc nhất ở Anh. Ngay từ thuở ban đầu, những nghệ nhân may đo bậc thầy người Anh đã gắn cho nó một ý nghĩa cũng rất độc bản “mỗi súc vải một khách hàng”. Ở đây, súc vải là những loại vải vô cùng quý hiếm, thậm chí có một không hai. Mỗi khách hàng khi đặt may sẽ được một người thợ bậc thầy thực hiện không dưới 35 phép đo. Vị khách đó cũng có thể đưa ra hơn 400.000 thay đổi trên trang phục. Tất nhiên, việc may đo sẽ được các nghệ nhân tiến hành may thủ công bằng tay. Bởi thế mà mỗi bộ trang phục bespoke sẽ khác biệt hoàn toàn và không bao giờ đụng hàng.

Thương hiệu của nhà giàu và sự tinh xảo

Trong một kỷ nguyên nơi mà bạn có thể cá nhân hoá mọi thứ từ bộ suit tới những chiếc iPhone hay một chai nước hoa, khái niệm “cá nhân hoá” đang trở nên phổ thông hoá – thậm chí là tầm thường hoá. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Lấy ví dụ về chiếc đồng hồ của một yếu nhân người Nga có tên là Vladimir đặt hãng Vacheron Constantin thực hiện. Đồng hồ gồm 891 chi tiết, 17 cơ chế phức tạp, mặt số bằng vàng trắng được chạm khắc hoạ tiết Guilloche.

chiec-dong-ho-vladimir-lehuutam.com

Vỏ đồng hồ bằng vàng hồng chạm nổi hình 12 Con Giáp của phương Đông. Được biết để hoàn thiện chiếc đồng hồ này cần tới 04 năm. Mẫu đồng hồ là bản nâng cấp của mẫu đồng hồ Tour de l’ile (có giá $1,6 triệu) được hãng đặc biệt giới thiệu nhân kỷ niệm 250 năm thành lập thương hiệu. Tour de l’ile từng là mẫu đồng hồ phức tạp nhất trên thế giới với 16 cơ chế nhưng vị yếu nhân người Nga nọ muốn đồng hồ của mình có cơ chế thứ 17. Và đây đã là một thách thức không nhỏ – với hãng.

Cá nhân hoá chiếc đồng hồ đeo tay đang là thú chơi mới của nhà giàu. Với thú chơi này thay đổi mặt số, lựa chọn chất liệu và máy chỉ mới là bước khởi đầu cho một cuộc chơi lớn. Đỉnh cao của việc này là sở hữu một chiếc đồng hồ hoàn toàn độc đáo và khác biệt, được thực hiện với những đặc điểm và quan điểm mỹ thuật riêng của chủ nhân của chiếc đồng hồ. Ở Việt Nam hiện cũng đã có một số người có những mẫuđồng hồ hàng thửa. Một doanh nhân sở hữu một chiếc đồng hồ Bovet có 12 cọc số tương ứng với 12 chữ cái tên mình, trung tâm của mặt số là hình một con ngựa màu đen. Một giám đốc tỉnh Thanh Hoá sở hữu một chiếc đồng hồ với mặt số hình mặt của một con mèo (ứng với Con Giáp của vị giám đốc) có một vết bớt trên mặt.

nghe-thuat-cham-noi-dong-ho-lehuutam

Để sở hữu một chiếc đồng hồ được cá nhân hoá tới từng chi tiết việc cần có một khả năng tài chính đủ mạnh chỉ là sự bắt đầu cho một cuộc chơi lớn. Nếu muốn sở hữu một chiếc đồng hồ cá nhân hoá của những hãng như Vacheron Constantin hoặc Patek Philippe, một người cần phải là “một ai đó” và có mối quan hệ đủ lớn với hãng.Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn còn cần phải đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Một chiếc đồng hồ của Philippe Dufour có thể khiến những nhà sưu tập điềm đạm nhất cũng phải mất bình tĩnh khi thời gian chờ đợi lên tới 12 năm.

Và không phải lúc nào những mong muốn cũng được thực hiện chính xác. Bạn thích phong cách cao bồi, bạn nghĩ rằng bạn có thể tuỳ ý sai khiến những người thợ chế tác Vacheron hoặc Patek đặt một chiếc mũ cao bồi lên mặt số với khả năng tài chính của mình? Không có đâu, hãng có thể cân nhắc để giúp bạn đặt một ngôi sao kiểu của cảnh sát trưởng ở đâu đó trên đồng hồ nhưng không phải là một chiếc mũ cao bồi.

Theo Regal Insider Magazine

Add Comment