Đầu tư vào thời gian

Đầu tư vào thời gian
Đánh giá bài viết

Có một câu nói mặc dù hơi sáo nhưng luôn đúng trong giới kinh doanh: “Bạn có thể nhận ra địa vị của một người đàn ông qua đôi giày và chiếc đồng hồ anh ta đeo.”

Chính ấn tượng, độ tinh tế và sự cầu kỳ của những chiếc đồng hồ đang giúp chúng trở thành biểu tượng lý tưởng cho sự giàu sang, quyền lực và vị thế. Tuy nhiên, còn một yếu tố nữa để những chiếc đồng hồ có giá trị chế tác và nghệ thuật cao được săn lùng, đó là bởi chúng có thể được xem những khoản đầu tư. Và đây thậm chí là những khoản đầu tư sinh lời không hề nhỏ. Tưởng tượng một chiếc đồng hồ Rolex 1019 Milgauss được mua với giá bán lẻ vào những năm 1960 khoảng $300 và nằm ngủ quên nơi góc tủ, rồi đột nhiên vào một ngày đẹp trời, chiếc đồng hồ đó được mua lại với giá $25.000 –ấn tượng đó chứ!?

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang rút giảm. Các nhà giàu trên thế giới bắt đầu lạc quan hơn với thị trường khi tự tin hơn trong việc tìm kiếm những lĩnh vực đầu tư mới nhằm làm tài khoản của mình không ngừng lớn thêm. Các lựa chọn chủ yếu của họ vẫn là cổ phần, cổ phiếu và bất động sản. Tuy nhiên, bên cạnh các đầu tư mang nặng tính công việc đơn thuần, đầu tư vào sở thích như đồng hồ, trang sức và xe hơi cổ cũng đang là một xu thế. Có thể thấy xu thế này qua thống kê sau của Knight Frank. Xe hơi cổ có mức tăng giá trong 10 năm trở lại là 430% (gần gấp đôi mức tăng trưởng của vàng). Mức tăng trưởng của trang sức và đồng hồ quý lần lượt là 146% và 83%. Mức tăng trưởng này tuy không được ấn tượng như vàng (273%) nhưng xét cho cùng ai có thể mang khoảng gần 200 ounce vàng vật chất trên cổ tay đâu!

Một chiếc đồng hồ cao cấp được xác định giá trị dựa trên tối thiểu 03 yếu tố sau. Đó là độ quý hiếm, độ phức tạp và điều kiện (chỉ tình trạng của chiếc đồng hồ đó). Tất nhiên, bên cạnh ba yếu tố này, điều kiện cần thiết là chiếc đồng hồ đó phải được thiết kế và sản xuất bởi một trong các thương hiệu đồng hồ hàng đầu Thụy Sỹ. Đồng hồ càng được thiết kế và sản xuất bởi một thương hiệu càng nổi tiếng (chẳng hạn như Vacheron Constantin hoặc Patek Philippe), chiếc đồng hồ đó càng có giá trị theo thời gian.

Theo Geoffroy Ader – một nhân viên cấp cao của Sotheby’s – nhu cầu cao nhất dành cho những cái tên nổi tiếng nhất. “Hầu hết các lựa chọn đều dựa trên các thương hiệu. Trong đó 02 “ngôi sao” được mọi người chú ý nhất là Rolex và Patek Philippe.” Tất nhiên, bên cạnh đó, nói tới giá trị của một chiếc đồng hồ, không thể không đề cập tới yếu tố lịch sử và di sản của hãng. Hãng Patek Philippe hiểu rõ điều này nên đã đúc kết lại bằng một tagline không thể ấn tượng trong quảng cáo của mình: “Bạn không bao giờ thực sự sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Philippe. Bạn chỉ trông coi nó cho thế hệ sau.” Với một số nhà giàu cũ của châu Âu, mỗi thành viên trong gia đình luôn được trang bị những kiến thức cơ bản vốn thuộc về giai tầng của họ. Những hiểu biết về đồng hồ, rượu vang, trang phục và các nghi lễ – với họ – luôn là điều bắt buộc. Nhưng với những người tới từ châu Á mới nổi, đây là một điều hoàn toàn khác.

Báo cáo của Knight Frank và Capgemini – 02 công ty chuyên nghiên cứu về thị trường xa xỉ phẩm – đều cho biết những mức tăng trưởng không ngờ đối với thị trường xa xỉ phẩm tại châu Á (đặc biệt là Trung Quốc Đại Lục và Hong Kong). Sự phát triển bùng nổ về kinh tế, mức tăng trưởng phi mã, tạo ra số lượng triệu phú đô la nhiều hơn bao giờ hết. Chính từ đây xuất hiện một khoảng cách giữa một bên là những tri thức hàng hiệu và một bên là khối lượng tài sản khổng lồ. Vậy nên có thể câu chuyện “bỏ cái Rolex vào nổi lầu 05 phút để kiểm tra độ bền” chỉ là chuyện hư cấu của một nhà văn, nhưng uống rượuvang theo cách “Cheers!” thì là điều hoàn toàn không lạ ở bất kỳ khách sạn 05 sao hoặc nhà hàng cao cấp nào.
Mặc dù vậy, cũng cần hiểu rằng, thậm chí ngay cả những nhà giàu cũ châu Âu, cũng không phải ai cũng hiểu hết về đồng hồ, rượu vang và những nghi lễ. Tất nhiên, họ sẽ không bao giờ có chuyện bỏ Rolex vào nổi lẩu hay uống rượu vang theo kiểu “Cheers!” nhưng những kiến thức mang tính chuyên sâu, rất hữu ích cho việc sưu tập đồng hồ thì hoàn toàn không đơn giản và không phải ai cũng biết. Đây chính là chỗ dành cho các chuyên gia tư vấn và các nhà đấu giá danh tiếng như Sotheby’s và Christies’. Ngoài ra, bạn cũng có thể trông đợi sự giúp đỡ của một danh sách các nhà đấu giá chuyên biệt và các nhà môi giới đồng hồ. Một trong những gợi ý nữa của người viết bài là bạn có thể sẽ có được không ít thông tin thú vị và hay ho từ mục

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nếu có ý định đầu tư vào đồng hồ, bạn cần nhớ một vài điều sau, không chỉ có giới siêu giàu mới có thể đầu tư vào đồng hồ. Trong nghệ thuật đầu tư vào đồng hồ, ở một mức độ nào đó, điều quan trọng không phải là bạn bỏ bao nhiêu mà điều quan trọng là bạn có bao nhiêu kiến thức và dành bao nhiêu sự lưu tâm vào việc tìm kiếm một chiếc đồng hồ tốt. Như đã đề cập ở trên, tốt nhất bạn hãy đầu tư vào những mẫu đồng hồ “có hiệu”.

patrimony-traditionnelle-14-day-tourbillon-lehuutam.com

Các dữ liệu từ Chrono24 đã chỉ ra rằng các đại gia trong ngành đồng hồ đang xây dựng dựa trên danh tiếng có được từ việc đưa ra những chiếc đồng hồ chất lượng cao và khả năng hoàn lãi của mỗi chiếc đồng hồ. Lời khuyên của chúng tôi là để an toàn, bạn hãy chọn những chiếc đồng hồ của các thương hiệu Patek Philippe, Rolex và Audermars Piguet do các sản phẩm thay thế (aftermarket) của các thương hiệu này thường có giá rất ổn định.

Hiện nay, đang có ngày càng nhiều các thương hiệu đồng hồ sản xuất đồng hồ với quy mô sản xuất và chế tác nhỏ nhưng lại mang tới cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Đây là các thương hiệu cũng rất nên đầu tư bởi giống với hội họa, trong tương lai những mẫu đồng hồ của các thương hiệu này sẽ trở nên đặc biệt có giá. Cụ thể, những cái tên có thể kể ra đây gồm có DeWitt, F.P.Journe, Richard Mille, H.Moser & Cie, Antoine & Martin, Sarpaneva, Christophe Claret, Greubel Forsey.

dong-ho2-lehuutam.com

Đầu tư vào đồng hồ, bạn cũng phải kiên nhẫn như chính cỗ máy đếm giờ vậy. Nếu có ý định mua một chiếc đồng hồ vintage từ một nhà đấu giá, vậy đừng quên xem kỹ các thông tin về chiếc đồng hồ. Có nhiều mẫu đồng hồ có phiên bản rất giới hạn và cực kỳ hiếm khi được bán. Đây chính là những mẫu đồng hồ sẽ mang lại cho bạn những khoản lợi kếch xù – tất nhiên, trong trường hợp bạn mua được đúng mẫu.

Theo Regal Insider Magazine

Add Comment