Thương hiệu của bạn có cần truyền thông xã hội và fan hâm mộ không?

Thương hiệu của bạn có cần truyền thông xã hội và fan hâm mộ không?
Đánh giá bài viết

Sử dụng truyền thông xã hội và xây dựng các fan page có nội dung thường xuyên cập nhật không hẳn phù hợp với mọi thương hiệu. Những người làm marketing luôn muốn biết liệu khoản đầu tư của họ có thích đáng hay không. Bài viết này sẽ giúp những người làm marketing xác định fan page có cần thiết cho thương hiệu và nhóm ngành của họ hay không?

Fan (người hâm mộ) rất quan trọng với một thương hiệu bởi họ là những người quan trọng nhất đối với mọi thương hiệu.

Dữ liệu của BrandZ được xây dựng qua phỏng vấn hơn 100,000 người tiêu dùng trên khắp thế giới vào năm 2010 – ở mọi lĩnh vực từ ngân hàng, xe hơi cho đến dầu gội, cà phê – cho thấy người tiêu dùng có quan hệ mật thiết với thương hiệu thường có khả năng trở thành người hâm mộ của thương hiệu trên truyền thông xã hội: những người sẽ nhấn “thích” (like) trên Facebook và “theo dõi” (follow) trên Twitter.

Những con số đó có ý nghĩa gì đối với những người làm marketing như bạn? Liệu bạn có nhất thiết phải đầu tư một khoản tiền đáng kể để xây dựng các trang xã hội và thu hút thật nhiều người tham gia không? Liệu thương hiệu của bạn có khả năng xây dựng một cộng đồng mạng xã hội lớn hay không? Bài viết này cung cấp những chỉ dẫn cơ bản về các nhân tố chính mà thương hiệu cần cân nhắc khi trả lời các câu hỏi trên.

Điều này cũng có nghĩa là fan có khả năng bị ràng buộc với thương hiệu. Bởi những người hâm mộ này thường có thái độ trung thành với thương hiệu hơn, họ cũng chi tiêu nhiều hơn cho thương hiệu.

Trung bình, fan sẽ chi tiêu gấp 4 lần so với người tiêu dùng bình thường cho thương hiệu yêu thích.

NHÂN TỐ 1: NHÓM NGÀNH

Nhóm ngành cũng đóng vai trò nhất định. Những nhóm ngành có số lượng fan trung bình cao nhất trên toàn thế giới là phần mềm máy tính, phần cứng máy tính, tã lót trẻ em, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, điện thoại di động và xe hơi.

Bốn trong số sáu nhóm ngành nói trên có liên quan đến công nghệ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi người tiêu dùng của những nhóm ngành này có khả năng sử dụng các trang web cao hơn so với người khác. Thương hiệu thuộc những nhóm ngành có liên quan đến công nghệ đều có hệ thống truyền thông xã hội để kết nối với khách hàng và cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin mới nhất về thương hiệu.

Tã lót trẻ em nằm trong số danh sách này cũng không có gì đáng ngạc nhiên bởi nhóm ngành này có nhóm người tiêu dùng rất cụ thể. Cha mẹ rất quan tâm đến con cái của mình nên họ thường tìm kiếm thông tin thêm, sự kết nối và đảm bảo thông qua truyền thông xã hội và rất sẵn lòng thảo luận về các thương hiệu.

Xe hơi luôn là một trong những chủ đề thảo luận phổ biến ở nhiều quốc gia. Với tốc độ phát triển của Internet, chủ đề này có sự chuyển dịch tất yếu, trở thành nội dung thảo luận trên các mạng trực tuyến (truyền thông xã hội, diễn đàn, blog…) và các thương hiệu chắc chắn muốn nâng cao truyền thông thông qua những cuộc thảo luân như thế.

Ngược lại, những nhóm ngành như dầu nhớt, chất tẩy rửa vốn không phải là chủ đề thảo luận thường xuyên (kể cả trực tuyến hay ngoại tuyến). Thực tế này rõ ràng là một rào cản khiến những nhóm ngành đó khó có thể xây dựng một cộng đồng fan lớn mạnh.

NHÂN TỐ 2: CẢM NHẬN THƯƠNG HIỆU

Cảm nhận giá trị thương hiệu có mối quan hệ tương quan với cộng đồng fan. Những thương hiệu có giá trị mạnh có thể nâng cao mức giá của mình và thường có nhiều fan nhất. Bởi các fan page đem lại cơ hội kết nối với thương hiệu, nên không có gì ngạc nhiên khi người tiêu dùng có xu hướng kết nối với những thương hiệu họ ao ước nhưng vẫn có khả năng mua được.

Cảm nhận tính cách thương hiệu là một nhân tố khác mà cũng có mối quan hệ tương quan với cộng đồng fan. Những thương hiệu có nhiều fan hơn thường được cảm nhận là sáng tạo, đáng tin cậy và được ngưỡng mộ.
Nếu thương hiệu của bạn đã có những nét tính cách như vậy, bạn có thể dễ dàng thu hút fan hơn.

TÓM TẮT – BÀI HỌC CHO NHỮNG NGƯỜI LÀM MARKETING

1. Fan vô cùng quý giá. Họ giúp  thương hiệu có giá trị hơn nhiều so với người tiêu dùng bình thường. Với một thương hiệu trung bình, 62% fan tin rằng thương hiệu này có ưu điểm so với các thương hiệu khác, trong khi với người tiêu dùng bình thường con số này chỉ là 19%. Fan chi tiêu gấp 4 lần cho thương hiệu mà họ yêu thích so với người bình thường. Đây không phải là kết quả mà fan page đem lại, thay vào đó, chính mối quan hệ thương hiệu đã dẫn dắt người tiêu dùng trở thành fan. Thách thức với các fan page là làm sao có thể tăng cường và duy trì mối quan hệ giữa những người vốn đã có thái độ tích cực về thương hiệu.

2. Mức độ cộng đồng fan rất đa dạng trên khắp thế giới: Hàn Quốc, Thụy Điển, Mỹ và Ba Lan có nhiều fan của thương hiệu trên mạng xã hội hơn.

3. Một số nhóm ngành có thể tạo ra nhiều fan thương hiệu hơn như ngành công nghệ và cũng có những nhóm ngành khác chủ yếu sử dụng hình thức truyền miệng.

4. Như chúng ta mong đợi, những thương hiệu mạnh tạo ra nhiều fan hơn, nhưng chúng ta cũng nhận thấy những thương hiệu có nhiều fan thường có tính cách sáng tạo, đáng tin cậy và được ngưỡng mộ. Những thương hiệu cao cấp mà có thể đưa ra mức giá cao cũng dễ dàng xây dựng cộng đồng fan hơn.

Theo Millwardbrown

Add Comment