Bí mật ngọn đuốc Olympic 2016 được chủ nhà Brazil

Bí mật ngọn đuốc Olympic 2016 được chủ nhà Brazil
Đánh giá bài viết

Brazil vừa công bố những hình ảnh và thông tin về ngọn đuốc chính thức dành cho thế vận hội Olympic 2016 sẽ diễn ra tại đất nước này trong năm tới. Có hình dáng khá giống với ngọn đuốc của Olympic 2012 tại Anh, nhưng các nhà thiết kế của Brazil đã khéo léo sáng tạo những điểm nhấn của quốc gia này cho ngọn đuốc bao gồm cả thiên nhiên và con người.

olympic2016

Bên cạnh khâu tổ chức thì ngọn đuốc được coi là một đặc trưng ở mỗi quốc gia mà thế vận hội Olympic mùa hè diễn ra, nó thể hiện cho tinh thần, các bản sắc và nét độc đáo của quốc gia đó. Ngọn đuốc chính thức của Olympic 2016 do trung tâm thiết kế Chelles & Hayashi Design của Brazil thiết kế. Toàn bộ ngọn đuốc là nhôm tái chế màu bạc có chiều dài 63,5cm (khi đóng) với chu vi vòng tròn chỗ cầm tay khoảng 5cm nhằm tạo sự thoải mái cho các vận động viên cầm đuốc.

olympic2016

Ở trạng thái tắt, ngọn đuốc là một thanh kim loại màu bạc đơn thuần nhưng khi được bật lên (có ngọn lửa ở ngọn) sẽ xuất hiện các đường rãnh chạy quanh thân đuốc và đây chính là điểm đặc trưng của ngọn đuốc Brazil. Khi vận động viên bấm nút để kích hoạt van gas tạo lửa, ngọn đuốc sẽ để lộ ra 5 dải tròn chạy quanh thân đuốc với 5 màu khác nhau thể hiện cho mỗi kỳ quan thiên nhiên của Brazil. Ví dụ dải vòng tròn dưới cùng là thể hiện cho đường đi bộ Copacabana ở Rio, hai vòng xanh dương thể hiện cho biển, màu xanh lá thể hiện ngọn núi nhìn từ Rio và vòng tròn vàng trên cùng là mặt trời cũng như màu của huy chương vàng, giải thưởng cao quý nhất.

Người đồng sáng lập của phòng thiết kế này cho biết quy trình thiết kế ngọn đuốc bắt đầu với nhiều tuần nghiên cứu làm cách nào để mang tinh thần Brazil lên đó. Các yếu tố bản sắc của Brazil như xe hơi đường phố, kiến trúc, những ngọn núi, thảm, biển đều được xét đến để mang lên ngọn đuốc này. Ngọn đuốc đảm bảo phải thể hiện được ý tưởng và ý nghĩa nhưng cũng đảm bảo về mặt biểu tượng. Khi đóng lại, ngọn đuốc thể hiện sự bình đẳng giữa con người với nhau trong khi mở ra, nó là biểu tượng cho sự đa dạng và màu sắc của đất nước Brazil.

Ngọn đuốc chính thức cho Olympic 2016 được công bố tuần trước để chuẩn bị cho kỳ Olympic sẽ diễn ra trong năm 2016. Khoảng 12 ngàn người sẽ thay nhau mang đuốc qua khoảng 300 thành phố Brazil trong năm tới, mỗi người cầm đuốc trên đoạn đường 300 mét. Ngọn đuốc sẽ bắt đầu được rước từ thủ đô của Brazil vào tháng 5 và kết thúc tại thành phố Rio vào ngày khai mạc thế vận hội trong tháng 8/2016.

Dịch: Tinh tế, theo Wired

Add Comment