Bạn sẽ có thêm khách hàng khi bạn dành thời gian cho họ

Bạn sẽ có thêm khách hàng khi bạn dành thời gian cho họ
Đánh giá bài viết

Chỉ trong một tích tắc, những người làm marketing đã phải đưa ra một ý tưởng. Vậy người tiêu dùng hẳn cũng không có nhiều thời gian để hiểu một thông điệp quảng cáo.

Tôi vừa chia sẻ một ý tưởng mới cho những người làm marketing với sự tư vấn của một người bạn khi anh ta giải thích cho tôi hiểu tại sao đôi khi họ làm quảng cáo theo kiểu mời mọc người khác mua hàng.

“Hãy nhớ, Giám đốc marketing không bao giờ cho bạn quá 5 phút.”

Năm phút ư? Loài vượn còn có khả năng tập trung lâu hơn, nhất là khi chúng say mê đùa nghịch một cành cây nào đó. Trẻ con cũng có thể ngắm nhìn những ngón chân của chúng lâu hơn thế. Với hầu hết các ý tưởng, người ta cũng thường phải dành thời gian nhiều hơn 5 phút mới có thể tự mình lĩnh hội được.

The-Key-to-success

Chính quy tắc bất thành văn đòi hỏi chúng tôi phải xây dựng, thể hiện, tiếp nhận và đánh giá ý tưởng chỉ trong chớp mắt này gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nó khiến chúng tôi không thể đưa ra những quyết định chín chắn. Và một công ty quảng cáo đã quen với việc chỉ chiếm được một tích tắc chú ý của Giám đốc marketing có thể bắt đầu cho rằng họ cũng chỉ có hi vọng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng như thế mà thôi. Liệu đó có phải lý do tại sao chúng ta thường bỏ qua những tương tác có ý nghĩa giữa khách hàng và thương hiệu để đổi lấy những con số thống kê nhanh, ấn tượng đấy nhưng mau quên?

Khi tiếp cận người tiêu dùng, chúng ta thường sử dụng những từ như “kết nối” và “cộng đồng” để mô tả hoạt động truyền thông tiếp thị thay vì gắn mác “dẫn dắt” và “danh sách khách hàng mục tiêu”. Chúng ta định nghĩa marketing là sáng tạo “nội dung”, thường là những thông tin mang tính giải trí, chứ không phải đưa ra lý do để người ta mua hàng. Chúng ta ít đòi hỏi sự kết nối với thương hiệu từ phía người tiêu dùng, và vì thế cũng nhận được ít phản hồi hơn.

Tại sao người tiêu dùng ở Thời kỳ Đen tối (thời kỳ của truyền thống nghi ngờ, sự phi lý, mê tín dị đoan, và độc tài) những năm 50 lại có mối quan hệ chủ quan và gắn kết với thương hiệu hơn so với bây giờ. Bỏ qua tất cả những hạn chế vốn có, giao tiếp một chiều vẫn có tác dụng hai chiều: Người tiêu dùng quan tâm và tin tưởng vào những thông tin mà chúng ta chia sẻ với họ. Đó không phải vì họ không nói được, họ ngây thơ hay quá thiếu thốn. Những người làm marketing đem đến cho họ những thứ đáng để quan tâm và suy nghĩ. Nhưng để phát triển chúng cần phải có thời gian.

Bây giờ, quay lại với bạn. Giám đốc Marketing hôm nay không có thời gian rảnh rỗi. Có một danh sách dài dằng dặc các cuộc họp và một cơ số email, văn bản phải đọc. Bất cứ điều gì muốn thu hút sự chú ý của bạn đều phải ngắn gọn. Đã bao giờ có thứ gì đó khiến bạn xao nhãng chưa? Nếu không có thứ gì chen ngang và bắt bạn phải dừng lại để thử và đánh giá nó, liệu bạn thật sự đúng khi đẩy khách hàng của mình vào tình huống tương tự không? Họ không còn gắn kết với thương hiệu như bạn nữa. Và đó hẳn không phải là một điều đúng đắn.

Người ta luôn cho rằng mình bận rộn, và mỗi thế hệ lại nghĩ những người trẻ hơn có thể làm mọi thứ dễ dàng hơn. Một điều hoàn toàn sai lầm là chấp nhận việc bị làm phiền và thờ ơ là những yếu tố không thể thay đổi. Tất cả chúng ta đều có việc gì đó tốt hơn để làm và chúng ta luôn làm thế. Quan niệm rằng người tiêu dùng chỉ có thời gian cho những thứ thật ấn tượng và những thứ đó phải không ẩn chứa một chút thông điệp bán hàng thật nào cả không phải là một cách thức marketing mới. Nó là phi marketing.

Nếu bạn đòi hỏi nhà tư vấn đưa những lời giải thích cụ thể hơn và kỹ lưỡng hơn, liệu những quyết định chớp nhoáng của bạn có thể trở nên sáng suốt hơn không? Tại sao bạn lại không bỏ một chút thời gian để trao đổi, thảo luận suy nghĩ của mình? Cũng như với khách hàng, kết luận nhanh nhất là điều dễ dàng nhất nhưng không nhất thiết là kết luận đúng nhất hay thuyết phục nhất. Nếu bạn khám phá ra cách sống chậm lại, ít nhất là về mặt thời gian, có thể bạn sẽ biết cách làm cho khách hàng của mình hành động giống như vậy. Điều đó có thể mang lại cho bạn những mối quan hệ thực sự và ý nghĩa với khách hàng.

Tôi đã lấy quá nhiều thời gian của bạn rồi trong khi tôi vẫn chưa đưa ra cho bạn ý tưởng của tôi. Bạn đã bị trễ cuộc họp và điện thoại đang reo kìa…

Theo Tạp chí Advertising Age

Add Comment