[Vui vẻ] Marketing và tán gái

[Vui vẻ] Marketing và tán gái
Đánh giá bài viết

Học Marketing, cũng đi làm linh tinh nhiều, nhưng mà thú thật từ đầu tới mông đi làm chưa bao giờ áp dụng được một miligram nào kiến thức sách vở mà thầy cô dạy. Cùng lắm cũng chỉ là hiểu ngầm target customer behavior để điều chỉnh hoạt động mà thôi. Vì vậy, ngứa tay ngứa nghề, không biết áp dụng kiến thức vào đâu thì đành áp dụng vào việc tán gái (tán trai) vậy.

Marketing và tán gái

I. Target customer analysis

Nền tảng cơ bản nhất của một marketing plan là gì ? Chính là customer analysis. Bạn càng nắm được nhiều chi tiết của khách hàng (thông qua nghiên cứu, thử nghiệm abc), thì bạn càng có phần thắng cao. Bước này, có thể coi là bước quan trọng nhất của chiến dịch marketing, hay chiến dịch tán gái luôn ý.

Áp dụng cho tán gái như thế nào?

Thế này nhé, tán gái, bao giờ cũng phải thu thập thông tin về gái trước đúng không? Bạn không biết gái thích cái gì, thích hoa hồng hay hoa cứt lợn, thì một ngày đẹp giời bạn nhỡ tay hái một bó hoa cứt lợn tặng gái, gái nó không thích, bảo bạn cố tình chửi nó, có phải nhọ quá không? Thu thập thông tin về gái đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với thu thập thông tin khách hàng, vì có mỗi một người thôi mà. Thu thập thông tin có thể qua:

Primary research (Nghiên cứu trực tiếp): Nếu như công ty họ phát survey, hay làm focus group để tìm hiểu về khách hàng một cách trực tiếp, thì bạn tìm hiểu về gái trực tiếp thông qua việc hỏi chuyện gái, hỏi chuyện bạn của gái, lân lê làm quen với anh chị em họ hàng cô bác nhà gái. Biện pháp này có thể gây ê mặt và tính chủ quan không cao, cơ mà được cái là trong quá trình thăm dò có thể gia tăng brand awareness vì nàng sẽ thành bạn của bạn vì được chém gió quá nhiều.  Facebook và các kênh online mạng xã hội khác cũng là một phần không thể thiếu của primary research, cơ mà độ hiệu quả không cao lắm vì hay bị tung hỏa mù và overload thông tin.

Secondary research (Nghiên cứu gián tiếp): Công ty ở đây họ mua report từ bên thứ ba để nắm được kết cấu cơ bản của thị trường và dự đoán xu hướng tương lai, còn bạn có thể thuê thằng con bạn thân đến lân lê hỏi nàng xem nàng biết được bao nhiêu phần trăm về bạn (brand awareness), nàng có người yêu hay chưa, xu hướng tình cảm tranh tối hay tranh sáng (trend), và đến bây giờ nàng thích bạn được bao nhiêu phần trăm, và đối thủ của bạn nó cướp được bao nhiêu phần trăm rồi (market share). Đây là biện pháp nhẹ nhàng, ít mang tính chủ quan hơn cái bên trên, và nói chung cũng hữu dụng vì tính ít ê mặt của nó.

Thế thu thập được thông tin về nàng rồi, thì phải làm sao? Thông tin sẽ chả bao giờ hữu dụng nếu nó không được sắp xếp một cách khoa học và hợp lý. Thế thì sắp xếp thế nào?

Thông thường target customer profile sẽ được chia thành 4 phần: Demographic, Geographic, Psychological và Behavioral.

Demographic (Thuộc tính nhân khẩu học @@): Mấy cái kiểu Tuổi, thu nhập, hoàn cảnh gia đình, giới tính, social status, trình độ học vấn chính là những thứ thuộc Demographic. Ta cần biết và sắp xếp những thông tin như thế này, vì sao? Chính là để nghiên cứu biểu hiện của người tiêu dùng, hay của gái, ở trong dạng độ tuổi, hay dạng gia đình như thế này. Ví dụ tiếp bằng việc tặng quà nhé: Nếu bạn không biết thu nhập của gái, hay của gia đình nhà gái, bạn sẽ không xác định được món quà nào là phù hợp với nàng. Bạn muốn tặng cho nàng một chiếc điện thoại trị giá 5 triệu chẳng hạn, với một cô gái có gia đình thu nhập khá giả, khoảng 30 triệu một tháng, nàng sẽ thấy 5-6 triệu là to, nhưng không phải quá to, và nó có thể là một món quà hợp lý (trong trường hợp nàng mất điện thoại). Nếu nàng gia cảnh tốt, thu nhập trên 50 triệu một tháng, chuyên dùng iPhone đời mới nhất, thì việc bạn tặng điện thoại vừa vô ích vừa vô nghĩa, vì sao? Một, nàng không coi trọng con số 5-6 triệu của chiếc điện thoại kia lắm, cái túi xách của nàng có khi còn đắt hơn thế. Hai, bạn sẽ bị coi là khoe mẽ, mà khoe mẽ chưa tới. Nàng có thiếu thốn gì đâu?

Xây dựng hệ thống thông tin Demographic, đồng thời nghiên cứu biểu hiện của đối tượng trong cùng nhóm, sẽ giúp bạn bớt đi rất nhiều thời gian “đặt mìn”, làm phật ý người ta chỉ để tìm hiểu được người ta thích gì. Đồng thời, bạn cũng sẽ đỡ phải nhờ vả bạn bè để tìm hiểu sở thích suy nghĩ của người ta. Thông tin về những yếu tố như trên cũng rất dễ quan sát, chỉ hai ba lần đón đi chơi là có thể dự đoán được tương đối, phần còn lại phụ thuộc vào khả năng phân tích của bạn.

Geographic (Địa lý): Nhà nàng ở đâu, quê nàng ở nơi nào? Mấy thông tin này không phải quá mức trọng yếu, nhưng cũng rất có lợi. Ví như bạn muốn làm một việc lãng mạn, có thể đưa nàng đến một nơi nào đó gợi lại quê của nàng, phong cảnh hữu tình, vân vân. Việc tính thời gian đưa đón để không bao giờ trễ giờ cũng là chuyện quan trọng.

Psychographic (Tâm lý): Cái này hay à nha. Thông tin về Psychographic có thể là thông tin về sở thích, về thái độ, quan điểm của gái với các vấn đề khác nhau, cũng như giá trị sống mà gái tôn thờ, v…v… Tán gái chủ yếu tán bằng miệng, nếu bạn có thể chạm đúng được sở thích của nàng, tự nhiên sẽ thành bạn tâm giao ngay. Mà chạm đến bằng cách nào? Đương nhiên là gia tăng hiểu biết về những thứ thuộc sở thích của gái rồi. Nhưng nếu chỉ biết đến sở thích và đáp ứng nó là chuyện ai cũng có thể làm được. Thứ có thể giúp bạn ăn điểm tốt hơn, chính là quan điểm về cuộc sống và những thứ khác (như chính trị, văn hóa), cũng như giá trị mà nàng thích. Nếu nàng tôn thờ triết lý sống thiền của Yoga, bạn nói chuyện ăn thịt là thứ hạnh phúc nhất thiên hạ, vậy là bạn chết rồi. Nếu nàng thích Roomney và tiền của hắn, bạn lại mất 3 tiếng giảng giải về chính sách Obama Care, thế thì chỉ cãi nhau thôi. Nếu tôi đang nói những chuyện như thế này, bạn thích tôi và bạn thậm chí còn không biết Roomney là ai, bạn nghĩ bạn sẽ tán tôi kiểu gì?

Psychographic chính là thứ sẽ giúp bạn đi sâu vào tâm trí người đó, giúp bạn đón trước rào sau, trở thành một đối tượng hoàn hảo để nói chuyện, để cùng chia sẻ sở thích, và dần dần bạn sẽ trở thành một người mà nàng có thể chia sẻ tất cả mọi thứ và đưa tới bất kì đâu. Tưởng tượng, nàng có một sở thích mà nàng nghĩ rằng không ai có thể chia sẻ được, và rồi bạn xuất hiện. Chiến thắng đương nhiên sẽ ở trong tay bạn thôi.

Behavioral (Biểu hiện): Cái này thật ra hơi khó áp dụng hơn một chút. Behavioral là biểu hiện, thói quen sử dụng một sản phẩm nào đó, và vì ở đây sản phẩm là bạn dưới mác người yêu, bạn sẽ phải tìm hiểu về các người yêu cũ của nàng để biết được thông tin ở hạng mục này. Ở hạng mục này có nhiều thông tin cần phải biết, nhưng với tán gái, nó rút lại còn thông tin về: tần suất sử dụng – hay tần suất gặp anh người yêu cũ thời còn yêu nhau, hoặc tần suất gặp bạn bè thân thiết; tính trung thành – nàng có hay yêu cùng một kiểu con trai không, và họ giống như thế nào; lợi ích mong đợi – nàng mong đợi gì từ người yêu? Biết được những điều này, tất cả nhằm để thay đổi bạn trở thành một người phù hợp làm người yêu hơn trong mắt gái. Gái toàn yêu loại đeo kính, mặc áo sơ mi? Vứt ngay mấy cái áo phông in đầu lâu và dép tông bà ba đi. Gái chỉ gặp người yêu một tuần một lần thời mặn nồng nhất, và gặp bạn thân hai tuần một lần? Xuất hiện một cách “vô tình” trước mặt nàng 7 ngày 1 tuần chỉ làm nàng phát ốm. Nàng mong muốn gì từ người đàn ông của cuộc đời mình? Sự che chở? Hãy biến thành bờ vai cho nàng khóc. Một người để nói chuyện? Hãy biến thành cái tổng đài lắng nghe tâm sự. Ví tiền? Hãy biến thành cái máy ATM.

Mục đích của việc xây dựng cơ sở thông tin này, ngoài giúp bạn gia tăng thành công trong việc cưa đổ nàng, còn giúp bạn nhìn và hiểu sâu xa hơn về người còn gái mà bạn đang nhắm tới. Bạn không thể fake mãi là một anh đeo kính đánh đàn guitar nếu bạn chơi bóng rổ và chỉ thích kèn trumpet. Vậy thì thay vì đặt cược vào một mối tình có khả năng trật khớp, một “hồ sơ khách hàng” như thế này sẽ giảm thiểu rủi ro thua độ, và cũng giúp bạn phần nào chuẩn bị tâm lý khi tiến vào cuộc tình với nàng.

Bài viết của tác giả Hanh Duong

Add Comment