Những “vương quốc” riêng

Những “vương quốc” riêng
Đánh giá bài viết

Với những người giàu nhất thế giới, không gì là không thể, thậm chí là ngay cả việc mua cho mình một hòn đảo riêng ở đâu đó trên thế giới.

Gần đây, tỷ phú giản dị nhất thế giới và cũng là người có khối lượng tài sản tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm vừa qua, người có hàng triệu triệu người bạn, Mark Zuckerberg đã chi hơn $100 triệu cho một dẻo đất 700 arce ở đảo North Shore Kauai. Tin tức này lập tức thành cái tít cho rất nhiều bài báo của rất nhiều tờ báo lớn. Hiển nhiên, đặt chân vào câu lạc bộ những người giàu nhất thế giới là điều hoàn toàn không dễ dàng. Được biết, khu bất động sản này Mark dự tính sử dụng làm nơi nghỉ cá nhân cho gia đình.

North-Shore-Kauai-tambrand

Đảo North Shore Kauai

Tất nhiên, rất khó để có được sự cá nhân và an tĩnh tuyệt đối khi tất cả các bãi biển Hawaiian đều mở cửa với số đông. Bên cạnh đó, khi bạn là CEO của một trong những công ty “nóng” nhất nước Mỹ và bạn chỉ khoảng 30 tuổi, bạn sẽ không thể có sự cá nhân. Zuckerberg ăn tối tại một nhà hàng burger ở Kauai, ảnh của anh đã lên trang bìa của một tờ báo địa phương.Vậy giải pháp cho những người muốn tìm kiếm sự riêng tư hoàn toàn? Đó là mua một hòn đảo và sở hữu đảo cá nhân đã là một xu thế từ rất lâu. Đừng vội nghĩ rằng Mark không đủ tiền làm điều này, thế giới hiện dường như không ai có thể gọi Mark là người nghèo cả – cho dù đó có là người giàu số 01 thế giới. Việc sở hữu đảo cá nhân thậm chí đã bắt đầu từ trước cả khi Dubai xây dựng Quần đảo Thế giới.

Nhưng Quần đảo Thế giới cũng không phải là địa điểm duy nhất mà các cá nhân giàu có tới tìm kiếm và mua đảo. Exuma Cays – một địa danh với một hệ thống chuỗi 360 đảo ở Bahamas – là nơi đang được rất nhiều người giàu quan tâm. Hiện chỉ có khoảng 30% số lượng đảo đã phát triển, khoảng 1/3 số đảo nằm trong khu vực 176 dặm từ Exuma Land và Sea Park ở diện cấm phát triển. Những cái tên danh tiếng đang sở hữu đảo ở Exumas gồm có tỷ phú thời trang Bernard Arnault, nhà sản xuất và đạo diện Tyler  Perry, các ca sỹ Tim McGraw và Faith Hill, ảo thuật gia David Copperfield và diễn viên Johnny Depp.

Little-White-tambrand

Nicolas Cage đã mua và bán lại đảo Leaf Cay. Ở ngay phía Bắc đảo Leaf Cay, những người sáng lập chuỗi cửa hàng điện tử Fry’s đang xây dựng một câu lạc bộ cá nhân và riêng tư trên một chuỗi 08 hòn đảo bao gồm đảo Bock Cay. Câu lạc bộ này sẽ có một sân golf, các khu vực dành cho nhân viên và chỉ một vài ngôi nhà. Hoàn toàn có thể nói, ở Exumas, thị trường đảo cá nhân đang thực sự bùng nổ.

Most-Expensive-Private-Islands-For-Rent-Sofitel-Bora-Bora-Marara-tambrand

“Chúng tôi đã có một năm với doanh số kỷ lục, đặc biệt khi có những hợp đồng mua bán khá lớn,” John Christie, cháu trai của nhà sáng lập công ty HG Christie Ltd, một công ty chuyên doanh trong lĩnh vực bất động sản cao cấp và đảo cá nhân ở Bahams chia sẻ. “Các hợp đồng lớn đã tới với chúng tôi khi những cá nhân thực sự giàu có quyết định họ muốn có một hòn đảo. Những hòn đảo cá nhân đang được xem là những tài sản rất ổn định. Các nhà lập kế hoạch và quản lý tài chính đều khuyên giới tài phiệt mua một bất động sản đáng giá.”

vuong-quoc-tambrand4

Với việc những dòng tiền nước ngoài đột ngột rút rời khỏi những thị trường bất ổn như Trung Quốc, Nga và Bắc Mỹ; việc ngày càng nhiều nhà giàu Mỹ đang tìm kiếm các cách thức mới để đa dạng hoá tài sản, những hòn đảo cá nhân tự nhiên trở thành một lựa chọn cho giới siêu giàu. Chỉ tính ở cấp độ tỷ phú, hiện nay trên thế giới đang có tới 1.645 người và với những người này, khoản tiền bỏ ra để sở hữu một hòn đảo chỉ là một con số rất nhỏ. Phần lớn những người sở hữu đảo ở Bahamas là người Bắc Mỹ, người châu Âu và một thiểu số là người Nam Mỹ.

vuong-quoc-tambrand

Năm ngoái, hòn đảo 167 arce Children’s Bay Cay ở Exumas đã được bán với giá $24 triệu (giảm khoảng $13,5 triệu so với giá của nó một vài năm trước đó.) Cũng trong năm ngoái, một hòn đảo hơn 500 arce ở Exumas đã được bán với giá trong khoảng $30 triệu – $40 triệu. (Christie không tiết lộ thông tin hòn đảo nào.) 13 trong chuỗi đảo Exuma đã được bán trong năm nay hoặc các hợp đồng bán đang được triển khai. Cuối cùng, một tỷ phú người Mỹ đang cố gắng bán hòn đảo cá nhân của mình ở Exhuma Land và Sea Park với giá $85 triệu. Tuy nhiên, ngay cả khi bán được giá này, chủ sở hữu đảo vẫn chưa đạt mức giá kỷ lục. Kỷ lục về hòn đảo có giá cao nhất thuộc về Aga Khan, người đã mua hòn đảo Bell Island của Exumas với giá $100 triệu vào năm 2009.

Most-Expensive-Private-Islands-For-Rent-Necker-Island-tambrand

Mặc dù, thị trường đảo cá nhân đang bùng nổ ở Bahamas, việc mua đảo trên thế giới không phải lúc nào cũng thuận tiện. Điều này là bởi các chính sách quản lý của chính phủ. Cụ thể, ở châu Âu và Canada, các chính sách ủng hộ việc biến những hòn đảo chưa phát triển thành những khu bảo tồn sinh thái tự nhiên đã ảnh hưởng tới doanh số. Farhad Vladi là một nhà kinh doanh bất động sản thuộc phân khúc này. Ông là người đã bán khoảng 2.650 đảo và đã giúp thực hiện việc thuê mướn 29.300 hòn đảo trong suốt 04 thập kỷ làm việc. Ông chia sẻ: “Những khách hàng lớn nhất trong 06 năm trở lại đây là các chính phủ, các tỉnh, các quỹ bảo tồn thiên nhiên”. Vladi chia sẻ, ông từng bán đảo Budelli Island ở ngoài biển Sardinia cho một đại gia thuộc lĩnh vực ngân hàng của New Zealand với giá 2,5 triệu euro. Nhưng sau đó, chính phủ Ý đã chiến thắng trong việc mua lại hòn đảo này trước vị đại gia người Ý.

vuong-quoc-tambrand3

Skorpios là một ví dụ khác. Năm ngoái, nữ doanh nhân trẻ tuổi người Nga, Ekaterina Rybolovleva đã mua hòn đảo này và một hòn đảo nhỏ khác ở Sparti với giá $156 triệu. Tuy nhiên, di chúc của Athina Onassis Roussel (chủ cũ của hòn đảo Skorpios) quy định hòn đảo này sẽ không được bán. Nó sẽ chỉ có thể thuộc về tài sản của gia tộc Onassis hoặc quyên tặng cho hãng hàng không Olympic Airlines hoặc quyên tặng cho chính phủ. Để giải quyết việc này, Rybolovleva đã phải tìm cách lách luật bằng một hợp đồng thuê 100 năm.

 

Regal Insider Magazine

 

Add Comment