Sưu tập trang sức cao cấp: một cách hưởng thụ thông minh

Sưu tập trang sức cao cấp: một cách hưởng thụ thông minh
Đánh giá bài viết

Hưởng thụ thông minh không chỉ tới từ việc sở hữu một bộ sưu tập xe, trang phục hay rượu vang mà còn cả ở việc có thể sở hữu một bộ sưu tập trang sức cao cấp!Haute-Jewelry-tambrand-4

Tầm quan trọng của những món trang sức đối với các nhà thời trang cao cấp có thể thấy rõ qua nụ cười mãn nguyện trên khuôn mặt của ông Philippe Mougenot – chủ tịch của bộ phận đồng hồ và trang sức cao cấp của nhà Chanel. Ông chia sẻ doanh thu từ các món trang sức cao cấp đang chiếm 40% doanh số bán đồ trang sức quý giá của thương hiệu. Dòng sản phẩm trang sức của nhà Chanel đã có lịch sử bắt đầu từ năm 1932 với bộ sưu tập kim cương Comet nổi tiếng của Coco. Khi thương hiệu được “hồi sinh” bởi Karl Lagerfeld vào năm 1983, Chanel đã tập trung vào giới thiệu những sản phẩm trang sức thời trang (costume jewellery – đây là những mẫu trang sức không đắt và không quý hiếm). 10 năm sau kể từ ngày Ngài Karl tới với Chanel, trang sức cao cấp lại được hãng ra mắt lại. Lúc này là thời điểm mà những nhà giàu mới đang trông chờ và háo hức sở hữu những món trang sức mới. Các bộ sưu tập của Chanel kể từ đó luôn được xây dựng dựa trên các biểu tượng của nhà thời trang như bông hoa trà (camellia) hoặc chiếc nơ. Trong số các mẫu trang sức được giới thiệu trong 20 năm trở lại đây, đặc biệt nhất phải kể đến 80 món trang sức có giá từ €GBP 11.000 tới €GBP 5 triệu. 80 món trang sức này nằm trong bộ sưu tập có tên gọi chung là The 1932 Collection, được giới thiệu vào năm 2012 với mục đích kỷ niệm 80 năm ngày Chanel giới thiệu bộ trang sức đầu tiên.

Haute-Jewelry-tambrand-5

Lý giải cho những chuyển hướng và mở rộng sang lĩnh vực trang sức cao cấp, ông Mougenot cho biết đây “là một lĩnh vực đầy hấp dẫn cho các nhà thời trang cao cấp bởi thời trang cao cấp có đối tượng khách hàng khai thác chung với trang sức cao cấp.” Ông cũng nhấn mạnh “tuy nhiên, trang sức cao cấp đòi hỏi rất nhiều đầu tư và công sức – do vậy đây là một bài toán chiến lược dài hạn. Bốn năm trước chúng tôi đã quyết định thực hiện một năm hai bộ sưu tập cao cấp nhưng điều này đòi hỏi một sự tổ chức cao. Ngoài ra còn cần một hệ thống các boutique trưng bày các sản phẩm vừa thiết kế.”

Ông Mougenot cũng phủ nhận những quan điểm cho rằng những món trang sức cao cấp có thể sẽ có xung đột với những mục tiêu thay đổi theo từng mùa của thương hiệu. “Mỗi bộ phận của nhà Chanel đều độc lập nhưng tất cả chúng tôi đều phải tôn trọng phong cách và các biểu tượng của nhà thời trang. Đây là điều sẽ giúp cho chúng tôi ổn định.” “Những điều này luôn xuất hiện trên trang phục cũng như trang sức của Chanel, vì vậy không thể có chuyện có sự xung đột giữa thời trang và trang sức.”

Haute-Jewelry-tambrand-3

Xu hướng giới thiệu những bộ trang sức quý hiếm có thể dễ dàng kết hợp với các mẫu thiết kế trang phục của hãng cũng đang được rất nhiều thương hiệu thời trang cao cấp ủng hộ. Các thiết kế của nhà thiết kế trang sức Victoire de Castellane cho nhà Dior luôn mang tính rất khoa trương – có lẽ để phù hợp với các mẫu trang phục. Nhưng trong thời điểm như năm 2012, bộ sưu tập của bà với cái tên My Dior đã cho thấy một phong cách cổ điển, gồm các thiết kế với hoạ tiết đan ấn tượng. Hoạ tiết này cũng được sử dụng để trang trí cho những chiếc túi của thương hiệu. Các mẫu thiết kế được đúc, chạm khảm và đánh bóng hoàn toàn thủ công. Giá của mỗi sản phẩm dao đồng từ €GBP 2.000 tới €GBP 120.000.

Năm 2012, bộ sưu tập trang sức cao cấp đầu tiên của Dolce & Gabbana cũng được ra mắt. Bộ sưu tập có cảm hứng được lấy từ những mặt dây chuyền có hình các đức thánh thường được trao tặng trong lễ rửa tội và ban thánh thể ở quê hương Sicily của Domenico Dolce. Các thiết kế này hoàn toàn có cùng chủ đề cảm hứng với chiếc váy corset đen đã được thương hiệu giới thiệu. “Chúng tôi thấy những điểm tương đồng giữa trang sức thủ công và ngành may đo truyền thống,” Domenico Dolce chia sẻ. “Ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu chúng tôi những thiết kế đặc biệt, được thêu đính thủ công vì vậy đây có thể là thời điểm thích hợp để giới thiệu với họ những mẫu trang sức đặc biệt và mang tính cá nhân cao.” Các mặt dây chuyền, các chữ thập được thực hiện với ba màu vàng khác nhau giống như những chiếc charm trên những món trang sức được chạm khảm những viên sapphire đen, ruby, ngọc đen và ngọc trai. Những món đồ này được thiết kế với hy vọng sẽ trở thành những món đồ gia bảo của các gia đình.

Haute-Jewelry-tambrand-2

Armani là một cái tên khác tham gia sân chơi này. Cũng trong năm 2012, hãng quyết định giới thiệu một bộ sưu tập gồm 16 món được thiết kế để có thể kết hợp với các mẫu trong bộ sưu tập cao cấp, thực hiện theo đơn đặt hàng Armani Privé. “Thời trang cao cấp theo tôi là sự sáng tạo tuyệt đối, là tự do thể hiện. Các trang sức kết hợp với trang phục cần phải thể hiện được tinh thần đó.” Các thiết kế hình rắn đã được thay thế trong mùa sau nhưng ngài Armani đã chia sẻ: “Những khách hàng am hiểu sẽ không bao giờ để một món trang sức lấn át cô ấy và chắc chắn cô ấy sẽ tìm ra cách riêng để đeo nó”.

Tại Louis Vuitton, giám đốc điều hành bộ phận trang sức lại có cách giải thích riêng, khá thú vị. “Các khách hàng của chúng tôi hiện đang đeo những món trang sức quý hiếm gần như mỗi ngày và họ mua rất nhiều. Chúng tôi giới thiệu với họ những mẫu thiết kế mới với những chủ đề mới để có thể luôn mang tới cho họ những điều mới mẻ. Tuy nhiên, các giá trị nòng cốt về chất lượng và chế tác là không đổi. Khách hàng của chúng tôi đều có thể lựa chọn những mẫu thiết kế khác nhau để tạo ra những dấu ấn riêng.”

Regal Insider Magazine

Add Comment